Cataluna hay Espana ?

Đi Cataluna trong lần đầu tiên du lịch tới Tây Ban Nha ắt hẳn là cơ duyên.

Nếu Pháp là cô nàng kiều diễm luôn được trang điểm kĩ lưỡng không tì vết, thì Tây Ban Nha giống với cô gái hoang dã. Hoang dã thôi chứ không hoang đàng như mình hay được nghe kể. Cô thiếu nữ ấy dâng thân mình cho thiên nhiên và hoàn toàn tự do trong tâm tưởng. Có lẽ vì thế mà cô giống như đứa con đi hoang của gia đình Châu Âu đầy quy tắc, lắm lễ nghi. Nhưng vì bản năng quá mạnh, cô chẳng hề mảy may siết chặt lại sự tự do được cho là thái quá của mình.

Đi trong nội thành Barcelona, kiến trúc đặc biệt đến kì lạ của Gaudì tan lịm trong những con ngách nhỏ được tạo nên từ hai toà nhà loang lổ hai vết sơn nguệch ngoạc cũ mới, quệt dài trên tường. Ga trải giường phủ trắng ban công nhà bên trái, chiếc quần hoa, cái áo lam nhạt hay cam ố vắt chéo bờ tường bên phải, hai bên nối nhau bởi sợi dây điện dài vắt từ đầu này sang đầu kia. Lộn xộn nhưng không bẩn thỉu, bừa bãi nhưng không vô duyên. Có gì đó hút hồn, giống như ánh mắt và đôi môi của người con gái bản địa. Tự do, tự do, tự do… Khi sự tự do là lẽ tự nhiên thì nó không bị gượng gạo, càng không thể làm nhức nhối.

Qua cửa kính ô tô mới thấy những con đường cao tốc lọt thỏm giữa núi, những trái núi bị xẻ làm đôi mà vết chém vẫn còn nguyên vẹn, cứ thế mà khoe ra mặt trời, không trang bị, không che dấu, không tô điểm, không xấu cũng chẳng đẹp, giống như lẽ tự nhiên không thể bàn tán hay phê bình, bởi tốn thời gian làm gì khi bên bị phê phán sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện thanh minh.

Sự tự do trong bản chất không bao giờ bị bóp chết, nhưng sẽ trở nên yếu ớt khi nó phải đứng một mình mà không được bảo hộ. Vì thế mà trên những con phố lớn đan xen ngõ nhỏ kia không còn bóng dáng người trẻ. Cô gái và chàng trai ấy không cà vạt váy công sở xách ca táp rảo bước cho kịp giờ tàu, họ lượt thượt trong bộ tạp dề hay chiếc áo đen của nhà hàng hay quán café. Họ, những người trì hoãn sự kìm kẹp, bấu chặt lấy sự tự do hình như không còn ở đây nữa. Những con phố vắng, cái thiếu vắng đến trơ trọi, những con người thả lỏng, cái thả lỏng của thời đói.

Về nhìn lại ảnh mới thấy thích nhất Cataluna vào ban đêm. Đêm giải phóng thành phố khỏi sự rệu rạo của một đất nước đang xuống dốc, trả lại cho nó vẻ kì ảo bởi những ngọn đèn lung linh trên các con phố to và rộng. Giải phóng, giải phóng, giải phóng… Khi con người được giải phóng khỏi điều gì thì họ sẽ thăng hoa ? Ách nô lệ của đời và của người ? Vật chất ? Sự đau khổ ? Hay cả những niềm hạnh phúc tầm thường ?!

#blog #freedom #cataluna #espana #tanvan #travel

       

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s